ทำไมต้องเรียนภาษาไทย

ผมอยากรู้จังมีใครอยากรู้เหมือนผมบ้างว่าในเมื่อเราเป็นคนไทย ทำไมต้องเรียนภาษาไทยด้วย ในเมื่อเราก็ใช้เป็น เขียนเป็น เพราะเป็นภาษาพ่อภาษาแม่เรา

จากการหาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ผมก็ได้คำตอบออกมาแล้วว่า

– เพราะภาษาไทยใช้ในชีวิตของคนไทย ถึงแม้เราจะเป็นคนไทยเกิดที่ไหน พูดไทยได้ อาจจะเขียนได้ แต่จะมีใครที่รู้เรื่องภาษาไทยอย่างลึกซึ่ง ทั้งต้นกำเนิดภาษา ความเป็นมาของภาษา กว่าจะมาเป็นภาษาไทยให้คนไทยเราได้ใช้จนถึงทุกวันนี้ ผ่านแต่ละยุคแต่ละสมัยมานั้นผ่านความยากลำบากเพียงใด

– เพราะให้เราได้รู้จักภาษาไทยดียิ่งขึ้น ภาษาไทยถึงแม้เราจะใช้เป็น เขียนเป็น แต่ว่าถ้ามีต่างชาติถามว่า ภาษาไทยเกิดขึ้นมาได้ยังไง ทำไมถึงอ่านอย่างงี้ ทำไมถึงเขียนเป็นอย่างงี้ เราจะตอบได้ไหม ในเมื่อเราเป็นคนไทยเราก็ต้องรู้จักภาษาของเราให้ดีซะก่อน

– เพื่อให้ใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง ภาษาไทยนั้นก็ถือว่ามีความซับซ้อนของภาษา การนำภาษาไทยไปใช้นั้นบางครั้งก็ต้องดูสภาพแวดล้อม กาลเทศะ และอื่น ๆ อย่างเช่น เราใช้คำว่ากิน กับคนในบ้าน เราใช้คำว่าฉันสำหรับพระ เราใช้คำว่าแดกกับเพื่อนฝูง จะเห็นว่าความหมายแค่กินข้าว แต่ใช้กับบุคคลต่าง ๆ กับเปลี่ยนเป็นคำอื่น ๆ ดังนั้นเราเรียนภาษาไทยเพื่อใช้ให้ถูกต้อง

– เพื่ออนุรักษณ์ภาษาไทยให้อยู่คู่คนไทยตลอดไป ซึ่งปัจจุบันภาษาต่างชาติเข้ามาอย่างแพร่หลายในประเทศไทย เนื่องจากมีการติดต่อต่างชาติได้ง่าย สะดวก รวดเร็วขึ้นทำให้คนได้เรียนรู้ภาษาอื่น ๆ เยอะขึ้น แต่ว่าเราเป็นคนไทยก็ไม่ควรจะทิ้งภาษาไทยไป การเรียนภาษาไทยก็เป็นการอนุรักษณ์ภาษาให้อยู่คู่กับคนไทย