เบื่องานออฟฟิตกันบ้างไหม

เบื่องานออฟฟิตกันบ้างไหม

 

ในปัจจุบัน มักจะได้ยินคนพูด ๆ กันว่า จบมาก็ไปทำงานบริษัท ค่อย ๆ สร้างเนื้อสร้างตัว ใครทำเอกชนซึ่งจะได้เงินเดือนเยอะ ก็ให้เก็บเงินไว้เพราะไม่รู้ว่ามีเหตุต้องให้ออกวันไหน ส่วนใครที่ทำงานเป็นราชการเงินเดือนจะน้อย แต่ว่าถือว่ามั่นคง ดังนั้น ใครหลาย ๆ คนมักจะคิดว่า เรียนจบออกมา ตั้งใจทำงานทำการให้เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่ ทำงานในบริษัทที่ใหญ่โต เงินเดือนจะค่อย ๆ ขึ้น มีครอบครัวที่อบอุ่น แต่ว่านะ มีใครเบื่องานออฟฟิตกันบ้าง?

 

เมื่อผมทำงานออฟฟิต ผมมักจะตื่นแต่เช้า เพื่ออาบน้ำแต่งตัวออกไปทำงาน ถ้าใครมีหอพักหรือบ้านอยู่ใกล้ ๆ บริษัทก็สบายหน่อย ส่วนใครอยู่ไกลบริษัทนี่สิ ต้องเตรียมตัวกันนานเลยทีเดียว เผื่อรถติด บางคนถึงกับนั่งรถข้ามจังหวัดเพื่อมาทำงานเลยก็มี พอถึงออฟฟิต บางคนก็กินข้าวบางคนก็ไม่กิน ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน นั่งอยู่บนเก้าอี้ตัวเดิม โต๊ะตัวเดิม ๆ พอพักเที่ยงส่วนมากจะมีเวลาแค่ชั่วโมงเดียว ร้านข้าวก็อยู่แบบเดิม ๆ ออกไปกินที่ไหนไกลก็ไม่ได้ เพราะเวลามีจำกัด บางคนอาจจะกินที่มันไกล้ ๆ เพื่อให้มีเวลาพักนาน ๆ บางคนอาจจะไปกินไกล ๆ เพราะเบื่ออาหาร พอกินไกล ๆ เวลาที่มีตอนพักเที่ยงก็หมดไปกับการเดินทาง พอกินข้าวพักเที่ยงเสร็จ ก็ถึงเวลาทำงานอีก

 

ทำงานอยู่แบบนี้ทั้งวันจนถึงตอนเย็น พอตกเย็นก็ได้เวลาเลิกงาน กลับตรงเวลาเปะก็ดูไม่ดี ก็เลยนั่งทำงานต่ออีกซักพัก จากนั้นก็เดินทางกลับ กว่าจะถึงที่พักบางคนอาจจะใช้เวลาน้อย แต่บางคนอาจจะใช้เวลาถึงสองสามชั่วโมงในการเดินทาง พอถึงที่พักก็เย็นมาก ๆ แล้ว จากนั้นก็อาบน้ำ กินข้าว พอทำธุระเสร็จดึกพอดี ถึงเวลาใกล้นอนแล้ว

 

เป็นแบบนี้อยู่ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ จะได้หยุดพักแค่เสาร์อาทิตย์จากนั้นก็จะวนมาลูปเดิม ๆ อีก

แต่ถึงจะเป็นแบบนี้ บางคนอาจจะใช้เวลาทำงานในออฟฟิตถึง สิบปี ยี่สิบปี อยากถามจริง ๆ ไม่เบื่อกันบ้างเหรอ

 

ส่วนมากที่ผมถามเพื่อน ๆ ดู มีหลายคนก็บอกว่า เบื่อมาก ๆ แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่มีอะไรกิน

 

จริงเหรอ??