มีเงิน 10,000 บาท เอาไปทำไรดี

มีเงิน 10,000 บาท เอาไปทำไรดี

 

หลาย ๆ คนที่ทำงานเก็บเงินจนมีเงินเก็บขึ้นมา อาจจะคิดว่ามีเงินเก็บแบบนี้ ถ้าเอาไปลงทุนคงจะเวิร์คกว่าฝากไว้ธนาคารแบบนี้ แล้วเราจะเอาเงินไปทำอะไรดีละ

 

ผมก็เคยเป็นตอนนั้นมีเงินเก็บแค่หมื่นเดียว เลยคิดว่าจะเอาเงินไปทำอะไรดีนะ ให้มันเพิ่มขึ้น ถ้าเก็บไว้ธนาคารแบบนี้ เสียดายเงินแย่หากเราเอาไปลงทุนแล้วได้กำไรขึ้นมาบ้างคงจะดีไม่น้อย

 

เมื่อคิดได้ดังนั้นแล้ว ก็เลยไปค้นหาในอินเตอร์เน็ตว่าถ้าเรามีเงิน 10,000 บาทจะเอาไปทำไรดี ลองหาและลองอ่านดูหลาย ๆ คำตอบ หลาย ๆ ข้อความคิดเห็น เลยสรุปมาได้ประมาณนี้

 

เอาไปฝากธนาคารนี่แหละดีละ เพราะว่าเงินหมื่นเดียว ฝากธนาคารไว้ เผื่อฉุกเฉินต้องการใช้เงินขึ้นมา จะได้ถอนได้ง่าย และการฝากธนาคารก็มีดอกเบี้ยให้ด้วย การเลือกฝากธนาคารก็ดูที่ดอกเบี้ยว่า ธนาคารไหนให้ดอกเบี้ยเยอะสุดก็ฝากธนาคารนั้น

เอาไปซื้อกองทุนหรือตราสารหนี้ การซื้อกองทุนจะได้เยอะกว่าการฝากธนาคาร แต่ไม่ได้เป็นดอกเบี้ย จะเป็นค่าส่วนต่างของราคากองทุน บางกองทุนมีเงินปันผลให้ด้วย ถึงจะได้เยอะกว่าวิธีฝากธนาคาร แต่ว่าถ้าจะต้องการถอนเงินออกมาจะต้องขายกองทุนอาจจะขายไม่หมดก็ได้ถ้าต้องการใช้เพียงแค่เล็กน้อย แต่เวลาจะขายก็ต้องใช้เวลา บางครั้งอาจจะวันหนึ่งสองวัน สามวัน ถ้าตรงกับเสาร์อาทิตย์ก็นับไปอีก ถ้าจะเอาไปซื้อกองทุนหรือตราสารหนี้ เงินที่มีนั้นควรจะเป็นเงินที่ไม่รีบใช้ หรือคาดว่าในอนาคตยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้

เอาไปซื้อหุ้น เงินหมื่นหนึ่งสามารถเล่นหุ้นได้ การเล่นหุ้นถือว่าได้กำไรเยอะทีเดียวเมื่อเทียบกับสองวิธีที่กล่าวไป แต่ว่าถึงจะได้เยอะ แต่ก็มีโอกาศขาดทุนได้เยอะเหมือนกัน แต่ก็มีบางคอมเม้นบอกว่าการซื้อหุ้นนั้น เงินแค่หมื่นเดียว ถึงจะเล่นได้จริงก็จริง แต่ว่าอาจจะเล่นไม่สนุก เพราะหมื่นเดียวซื้ออะไรได้ยาก เล่นไม่สนุก

เอาไปลงทุนขายของ อันนี้ก็น่าสนใจสำหรับคนที่มีเวลาหรือชอบขายของเพราะเงินที่ได้จะได้อยู่ตลอดเวลา อาจจะได้เยอะกว่าวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดเลยก็เป็นไปได้ แต่ถ้าลงทุนขายของไม่ถูกที่ ถูกเวลา คนไม่ซื้อ ก็มีโอกาศที่เงินทุนจะหมดได้เหมือนกัน

 

แล้วคนอื่น ๆ มีความเห็นหรือมีวิธีอื่น ๆ ก็คอมเม้นมาได้เลย