เคยไหม ทักคนที่ชอบไป แต่เค้าอ่านแล้ว ไม่ยอมตอบกลับ

เคยไหม ทักคนที่ชอบไป แต่เค้าอ่านแล้ว ไม่ยอมตอบกลับ

 

เคยไหมตั้งหน้าตั้งตารอคนที่เราชอบให้ออนไลน์?

เคยไหม กล้า ๆ กลัว ๆ ที่ต้องทักคนที่เราชอบ?

เคยไหม ทักเค้าไปแล้ว นั่งจ้องหน้าจอคอมรอเค้าตอบกลับมา?

เคยไหม ทักเค้าไปแล้ว รอไปซักพักเค้าออฟไลน์เฉยเลย?

เคยไหม คุยกับเค้าไปได้ซักพัก เค้าบอกว่าจะไปนอน แต่เรายังเห็นเค้าออนไลน์?

เคยไหม ทักเค้าไปแล้ว สถานะขึ้นว่าเค้าอ่านแล้ว แต่เค้าไม่ยอมตอบกลับ?

 

ในทุกวันนี้ social media ทำให้เราใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างสามารถแชร์ พูดคุย และเปลี่ยนข่าวสารต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และง่ายดายเหลือเกิน เราสามารถหาเพื่อนใหม่ ๆ ได้อย่างง่ายดาย และไม่เพียงเท่านี้เรายังสามารถหาแฟนหรือติดตามสถานะของคนที่เราชอบได้ตลอดเวลา

 

ผมคิดว่ามีหลายคนที่แอบชอบใครคนหนึ่งอยู่ และ social media ก็เป็นทางเลือกหลัก ๆ ในการติดตาม สอดส่อง สถานะของคน ๆ นั้นไม่ว่าจะออนไลน์เมื่อไหร่ มีใครมาคอมเม้นบ้าง ตอนนี้อยู่ไหน ทำอะไรอยู่ ฯลฯ

 

ผมก็เคยเป็น แอบชอบใครคนหนึ่งอยู่ใน social media ดังนั้นเวลาที่ผมเล่นคอมผมมักจะติดตาม ดูโปรไฟล์ของคน ๆ นั้นตลอดเวลา ผมมักคอยดูว่าคน ๆ นั้นจะตั้งสถานะอะไรนะตอนนี้ เค้าไปทำอะไรมาบ้างนะวันนี้ จะมีหนุ่ม ๆ คนไหนมาจีบเธอบ้างนะ และสิ่งที่ผมทำอีกอย่างหนึ่งก็คือตั้งหน้าตั้งตารอคน ๆ นั้นออนไลน์

 

บางครั้งผมรีเฟรชหน้าจอแบบรัว ๆ เพื่อดูว่าเค้าออนไลน์อยู่หรือเปล่า แต่เดี๋ยวนี้มีเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่ต้องรีเฟรชหน้าจอทำให้สบายขึ้นเยอะ เป็นการรอที่ตื่นเต้นที่สุด เพราะว่าที่ผมคิดคือ ถ้าเค้าออนไลน์มาเมื่อไหร่ละก็ ผมจะทักเค้าเป็นคนแรกเลย รอ… รอ… รอ… พอเค้าออนไลน์ปุ๊บเหมือนทั้งโลกกลายเป็นของเราแล้ว ดีใจสุด ๆ พอจะพิมพ์คำว่า ดีครับ แต่มันไม่กล้าซะนิ ความดีใจครั้งแรก กลายเป็นความเศร้า

ทำไมถึงเศร้า??

เพราะคิดไปต่าง ๆ นา ๆ ว่า ถ้าเราทักเค้าไปแล้วเค้าจะตอบกลับมาไหมนะ ทักเค้าไปเค้าจะรำคาญเราไหมนะ

 

มีอยู่วันหนึ่งผมตัดสินใจแบบเด็ดเดียวเลยว่า เอาวะ ตายเป็นตาย ยังไงก็จะลองทักดูซักครั้ง คิดได้ดังนั้น ผมก็รอเค้าออนไลน์อีก พอเค้าออนไลน์ปุ๊บ คราวนี้ไม่ได้เป็นความดีใจ แต่กลับเป็นความตื่นเต้นเพราะเราตัดสินใจแล้วว่าต้องทักเค้าไปให้ได้ ดังนั้น พิมพ์คำว่า ดีครับ แล้วกด Enter ทันที ปั้ง! เสียงดังสนั่นหวั่นไหว หัวใจเริ่มเต้นแรงขึ้นทุกที จองหน้าจอคอมตาไม่กระพริบ รอให้เค้าตอบกลับมา รออยู่นานมาก ซักพักเค้าตอบกลับมา โอ้..พระเจ้า! เหมือนกับว่าทั้งกาแล็กซีกลายเป็นของเราเลย ดีใจแทบกระอักเลือด ดังนั้นก็คุยกันไปเรื่อย ๆ

 

พอคุยได้ซักพัก เค้าบอกว่าจะไปนอนแล้ว ดึกแล้ว เราก็ปล่อยให้ไปนอน พอเอ่ยลากันเสร็จ เราก็ไปนอนบนเตียง เฝ้าฝันว่า โลกนี้ช่างน่าอยู่เหลือเกิน ความรักกำลังจะเบ่งบานเหมือนดอกไม้ในยามเช้า ละเมอเพ้อไปเรื่อย ๆ พอละเพ้อเบื่อแล้ว กลับมาเล่นคอมต่อ สิ่งที่เราเห็นกลับกลายเป็นว่า เค้ายังออนไลน์อยู่ ความฝันที่ละเมอเพ้อฝันอยู่บนเตียงเมื่อกี้กลายเป็นความว่างเปล่า แต่ก็ยังคิดในใจ คือ คงเป็นระบบรวนละมั้ง หรือไม่เค้าอาจจะนอนไม่หลับมัวคิดถึงเราก็ได้เลยลุกมาออนไลน์ต่อ ดังนั้น ลองทักไปอีกครั้ง ยังไม่นอนเหรอคับ พอทักไปเสร็จรอซักพักหนึ่ง ปรากฎว่าเค้าออฟไลน์ไปแล้ว

 

Social media ในปัจจุบันสามารถบอกได้ว่าเมื่อเราทักคน ๆ หนึ่งไปแล้ว เค้าได้อ่านแล้วหรือยัง แล้วยังรู้อีกด้วยว่าเค้าอ่านตอนไหน ดังนั้นไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับว่าข้อความจะสูญหาย เค้าจะได้อ่านหรือยังอะไรทำนองนี้ และ… ระบบนี้ทำให้ผมรู้ว่า เมื่อผมทักคน ๆ หนึ่งไปแล้ว เค้าอ่านแล้ว เค้าไม่ตอบกลับเรามันรู้สึกยังไง