Month: October 2014

องค์ประกอบของสิ่งมีชีวิต

บทความนี้เราจะมาพูดกับถึงองค์ประกอบของชีวิตกันครับ ซึ่งออกแนววิทยาศาสตร์นิดหนึ่ง ซึ่งสิ่งมีชีวิตทุกชีวิตย่อมมีส่วนประกอบต่าง ๆ แต่สิ่งมีชีวิตต่างชนิดกัน ย่อมมีส่วนประกอบที่ต่างกัน เช่น แบคทีเรีย มนุษย์ หมา แมว เป็ด ไก่ และสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ กัน ย่อมมีสิ่งที่ต่าง ๆ กันอีกหลายอย่าง เช่น มีขนาดต่างกัน มีอวัยวะต่างกัน มีอายุขัยที่ต่างกัน มีการสืบพันธุ์ที่ต่างกัน มีวิวัฒนาการที่ต่างกัน มีโครงสร้างทางร่างกายที่ต่างกัน ทำให้สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดต่างกัน เรามาดูว่าอะไรทำให้สิ่งมีชีวิตต่าง ๆ มีความแตกต่างกัน เซลล์ เป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของสิ่งมีชีวิต เป็นโครงสร้างพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เซลล์ของสิ่งมีชีวิตประกอบด้วย 4 ธาตุ คือ ไฮโดรเจน ออกซิเจน ไนโตรเจน และคาร์บอน  ซึ่งเป็นธาตุที่มีอยู่ทั่วไปทั้งในโลกและจักรวาล นอกจากนั้นเซลล์ยังมีธาตุฟอสฟอรัสและกำมะถัน ธาตุทั้ง 6 นี้พบทั่วไปในสารอินทรีย์ของเซลล์ โดยประกอบเป็นโมเลกุล ดังนี้ น้ำ เป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์ ไขมัน เป็นองค์ประกอบหลักของเนื้อเยื่อต่าง ๆ โปรตีน เป็นโมเลกุลที่มีความซับซ้อนมากที่สุด

เบื่อชีวิต ทําไงดี

ตอนนี้คุณกำลังเบื่อชีวิตอยู่หรือเปล่า แล้วไม่รู้ทำยังไงดีใช่หรือเปล่า มาฟังวิธีแก้เบื่อกันครับ ก่อนอื่นเลย คุณต้องหาสาเหตุที่ทำให้คุณเบื่อก่อน อย่างเช่น – เบื่อชีวิต เพราะตกงาน – เบื่อชีวิต เพราะการเรียนตกต่ำ – เบื่อชีวิต เพราะสุขภาพร่างกายไม่ดี – เบื่อชีวิต เพราะอกหัก – เบื่อชีวิต เพราะเหงา – เบื่อชีวิต เพราะทะเลาะกับแฟน หรือพ่อแม่ – เบื่อชีวิต เพราะเหนื่อย – เบื่อชีวิต เพราะหน้าตาไม่สวยไม่หล่อ – เบื่อเพราะไม่มีเงิน – ฯลฯ เมื่อเราหาสาเหตุได้แล้ว ให้เราแก้ปัญหาจากสาเหตุที่ทำให้เราเบื่อชีวิต เมื่อเป็นปัญหาที่แก้ไม่ได้ หรือแก้ไม่ถูกให้ลองทำใจคิดทบทวนในปัญหานั้น หรือทำใจยอมรับปัญหาที่เกิดขึ้น ก็จะทำให้เรามีความสุขได้ อย่างเช่น ถ้าเราเบื่อ เพราะชีวิตตกงาน หางานทำไม่ได้ ทำให้เกิดอาการเบื่อ หงุดหงิด ไม่รู้จะทำไง ให้เราลองคิดซะว่างานมีอีกเยอะแยะ ที่ให้เราทำ ให้เราลองพยายามหาจุดหมายในการทำงาน ชีวิตเราก็จะมีอะไรให้ทำไม่เบื่อ ถ้าเราเบื่อ เพราะชีวิตการเรียนตกต่ำ ให้เราลองสังเกตอีกนิดว่าทำไมการเรียนถึงตกต่ำละ

ทําอย่างไรให้ชีวิตมีความสุข

ในชีวิตของหลาย ๆ คนมักจะมีทั้งความสุขและความทุกข์ปะปนกันไป แต่เมื่อเรามีความทุกข์แล้วเราก็มักแสวงหาความสุข เรามาดูกันว่า มีวิธีไหนบ้างที่ทำให้เรามีความสุข 1. ให้เปิดใจยอมรับซะเถอะว่าชีวิตคนเราไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ นั่นหมายถึงถ้าคุณเปิดใจยอมรับข้อด้อยของตัวคุณเอง แล้วคิดซะว่าคนทุกคนไม่มีใครเกิดมาสมบูรณ์แบบกันทุกคน คุณจะมีความสุขขึ้น แล้วนำข้อด้วยนั้นมาพัฒนาขึ้นไป ยิ่งเป็นการพัฒนาตัวเองไปในตัว 2. อย่าไปคาดหวังกับคนอื่นมากไป เพราะการคาดหวังอะไรซักอย่างกับคนอื่น แล้วพอคนอื่นทำตามในสิ่งที่เราคาดหวังไม่ได้ ทำให้เราเสียใจ ท้อแท้ หรือโกรธ ทำให้ไม่มีความสุข ดังนั้นอย่าคาดหวังกับคนอื่นมากไป ควรเตรียมใจรับความผิดหวังไว้ด้วย เพราะแม้แต่ตัวเราเองบางครั้งยังทำไม่ได้ดั่งใจที่เรานึกเลย 3. มีความสุขกับสิ่งที่ตนมี อย่าไปคาดหวังหรือต้องการอะไรในสิ่งที่ไม่มีมากเกินไป ไม่ได้บอกว่าไม่ควรคาดหวัง แต่ไม่ควรคาดหวังมากเกินไปต่างหากละ ให้พอใจในสิ่งที่ตนเองมี เพราะสิ่งที่เรามี คนอื่นอาจจะกำลังอิจฉาเราอยู่ก็เป็นไปได้ 4. ดูแลสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะเรื่องพวกนี้ก็มีส่วนเหมือนกัน การมีสุขภาพกายที่ดีทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีด้วยเหมือนกัน ไม่ต้องมานั่งกังวลเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บมากนัก และการออกกำลังกายทำให้สมองแล่น ลืมเรื่องร้าย ๆ ต่าง ๆ ได้ จากการพิสูจน์ด้วยตัวผมเอง 55 5. ใช้เวลาในการผ่อนคลาย สนุกสนาน เล่นไปเที่ยวกับเพื่อน กับแฟน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นดนตรี

ชีวิตคือการเรียนรู้

ชีวิตคือการเรียนรู้ คุณคิดว่าไง?? เราทุกคนเกิดมาย่อมมีการเรียนรู้ เราเรียนรู้กันตั้งแต่เกิดจนตาย เพราะฉะนั้น ถ้าจะบอกว่า ชีวิตคือการเรียนรู้ คุณเชื่อหรือเปล่า ตั้งแต่เกิดมา เราได้เรียนรู้ตลอดเวลา ตอนเกิดเราได้เรียนรู้ว่าพ่อแม่คืออะไร เราได้เรียนรู้ภาษาที่ใช้ในการสื่อสารกับคนต่าง ๆ เราได้เรียนรู้ว่า การแสดงออกต่าง ๆ หมายถึงอะไร จากนั้นเราก็ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่เห็นได้ชัดนั่นคือ การเข้าโรงเรียน เราได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน สังคม ครู อาจารย์ วิชาต่าง ๆ ทั้งบังคับและก็วิชาที่เราเลือกเรียนเองได้ เราจะเรียนรู้ได้ดีในสิ่งที่เราสนใจ เราใช้เวลาหลายปีในโรงเรียน และมหาวิทยาลัย เมื่อจบมาแล้ว หลายคนอาจคิดว่า เราเรียนมาพอแล้ว การเรียนรู้จบเพียงแค่นี้ ต่อไปก็คือการทำงาน แต่คุณกำลังคิดผิด เมื่อจบจากโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยแล้ว คุณก็ต้องได้เรียนรู้ต่อไป เมื่อทำงานเราก็ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ จากการทำงาน ซึ่งแตกต่างจากมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็น เรียนรู้การทำงาน เรียนรู้การเข้าสังคม เรียนรู้การปฎิบัติตัวในการทำงาน เมื่อทำงานบางคนอาจคิดว่า ตอนเรียนน่าจะตั้งใจมากกว่านี้ เพราะการทำงานนั้นก็ใช้ความรู้ที่เรียนมาประยุกต์ในการทำงานทั้งนั้น เมื่อทำงานเริ่มเข้าที่คุณอย่าคิดว่าการเรียนรู้จะจบลงเพียงเท่านี้ เมื่อทำงานเยอะขึ้นการเรียนรู้ก็เพิ่มขึ้น

ดนตรีนั้นคือชีวิต คุณเชื่อไหม?

ถ้าผมจะบอกว่า ดนตรีนั้นคือชีวิต คุณจะเชื่อไหม? จากคำกล่าวที่มีไว้ว่า ชนใด ไม่มี ดนตรีกาล ในสันดาล เป็นคน ชอบกลนัก จากคำกล่าวนี้แสดงให้เห็นว่า ชนชาติไดที่ไม่มีดนตรีแสดงว่าเป็นชนชาติที่แปลกมากเพราะดนตรีเปรียบเสมือนชีวิตของเรา ยกตัวอย่างดนตรีในชีวิตของเรา เช่น – เราเกิดมาในประเทศประเทศหนึ่ง ประเทศนั้นก็มีเพลงประจำชาติ – ตอนเราเป็นเด็ก เวลาเรานอนไม่หลับ มักจะมีเพลงที่กล่อมเราให้หลับ – คนหลาย ๆ คนร้องเพลงเป็น และเพลงแรกที่ร้องได้ของหลาย ๆ คนนั่นก็คือเพลงชาติ – ในการเรียนหนังสือมักจะมีวิชาที่เกี่ยวกับดนตรีอยู่เสมอ – เวลาจีบแฟนหลาย ๆ มักใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรัก – เวลาเลิกกับแฟน หลาย ๆ คนมักใช้ดนตรีสำหรับปลอยใจตนเอง – เวลาตายหลาย ๆ ศาสนามักจะมีดนตรีสำหรับคนตาย และคนเป็น นี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ จะเห็นว่าดนตรีนั้นอยู่กับเราตั้งแต่เกิดจนตาย ดังนั้นเราอาจจะถือได้ว่า ดนตรีนั้นคือชีวิต ชนใดไม่มีดนตรีกาล      

ทำไมต้องเรียนภาษาไทย

ผมอยากรู้จังมีใครอยากรู้เหมือนผมบ้างว่าในเมื่อเราเป็นคนไทย ทำไมต้องเรียนภาษาไทยด้วย ในเมื่อเราก็ใช้เป็น เขียนเป็น เพราะเป็นภาษาพ่อภาษาแม่เรา จากการหาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ผมก็ได้คำตอบออกมาแล้วว่า – เพราะภาษาไทยใช้ในชีวิตของคนไทย ถึงแม้เราจะเป็นคนไทยเกิดที่ไหน พูดไทยได้ อาจจะเขียนได้ แต่จะมีใครที่รู้เรื่องภาษาไทยอย่างลึกซึ่ง ทั้งต้นกำเนิดภาษา ความเป็นมาของภาษา กว่าจะมาเป็นภาษาไทยให้คนไทยเราได้ใช้จนถึงทุกวันนี้ ผ่านแต่ละยุคแต่ละสมัยมานั้นผ่านความยากลำบากเพียงใด – เพราะให้เราได้รู้จักภาษาไทยดียิ่งขึ้น ภาษาไทยถึงแม้เราจะใช้เป็น เขียนเป็น แต่ว่าถ้ามีต่างชาติถามว่า ภาษาไทยเกิดขึ้นมาได้ยังไง ทำไมถึงอ่านอย่างงี้ ทำไมถึงเขียนเป็นอย่างงี้ เราจะตอบได้ไหม ในเมื่อเราเป็นคนไทยเราก็ต้องรู้จักภาษาของเราให้ดีซะก่อน – เพื่อให้ใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง ภาษาไทยนั้นก็ถือว่ามีความซับซ้อนของภาษา การนำภาษาไทยไปใช้นั้นบางครั้งก็ต้องดูสภาพแวดล้อม กาลเทศะ และอื่น ๆ อย่างเช่น เราใช้คำว่ากิน กับคนในบ้าน เราใช้คำว่าฉันสำหรับพระ เราใช้คำว่าแดกกับเพื่อนฝูง จะเห็นว่าความหมายแค่กินข้าว แต่ใช้กับบุคคลต่าง ๆ กับเปลี่ยนเป็นคำอื่น ๆ ดังนั้นเราเรียนภาษาไทยเพื่อใช้ให้ถูกต้อง – เพื่ออนุรักษณ์ภาษาไทยให้อยู่คู่คนไทยตลอดไป ซึ่งปัจจุบันภาษาต่างชาติเข้ามาอย่างแพร่หลายในประเทศไทย เนื่องจากมีการติดต่อต่างชาติได้ง่าย สะดวก รวดเร็วขึ้นทำให้คนได้เรียนรู้ภาษาอื่น ๆ เยอะขึ้น แต่ว่าเราเป็นคนไทยก็ไม่ควรจะทิ้งภาษาไทยไป

ทำไมถึงอยากเป็นครู

เห็นหลาย ๆ คนอยากเป็นครู ผมสงสัยจัง ทำไมถึงอยากเป็นครู จากการหาข้อมูลและสอบถามคนที่เป็นครูหลาย ๆ คน ได้คำตอบประมาณว่า – เนื่องจากอาชีพครูเป็นอาชีพที่มีเกียรติ อยากจะสอนเด็ก ๆ ให้มีความรู้ มีความก้าวหน้า – เนื่องจากมีพ่อแม่เป็นครู เป็นแบบอย่างที่ดี ดังนั้นอยากทำอาชีพนี้มั่ง – เพราะว่าการได้เห็นศิษย์ของตนมีความเจริญก้าวหน้าเป็นความสุขอย่างหนึ่งของครู – ตอนเป็นเด็กมีครูที่ชื่นชอบ และโตขึ้นเลยอยากเป็นเหมือนกับครูในดวงใจ – ชอบการสอนคน ชอบการสอนความรู้ให้แก่บุคคลอื่น อาชีพครูเป็นอาชีพที่มีเกียรติ เป็นอาชีพที่สำคัญอย่างมาก เพราครูเป็นคนสอนบุคคลที่จะมาเป็นอนาคตของชาติ ดังนั้นการที่จะเลือกใครสักคนมาเป็นครูต้องคัดเลือกหลาย ๆ อย่างซะก่อน ครูไม่เพียงแต่สอนเรื่องความรู้ต่าง ๆ เท่านั้น ยังอบรมสั่งสอนเรื่องของสังคม คุณธรรม และอีกหลาย ๆ เรื่องให้กับศิษย์ แล้วคุณละ อยากเป็นครูไหม ทำไมถึงอยากเป็นครู

ซวยแล้ว มีเซ็กซ์ในทะล อวัยวะเพศติดกันดึงไม่ออก

วันนี้ได้อ่านข่าว ๆ หนึ่งเป็นข่าวเกี่ยวกับคู่รักคู่หนึ่งที่ไปเที่ยวทะเลแล้วเกิดมีอารมณ์ เมื่อผู้ชายกับผู้หญิงที่เป็นคู่รักกันชวนกันไปเที่ยวทะเล เมื่อตอนเล่นน้ำก็ต้องมีโดนเนื้อโดนตัว แล้วตอนเล่นน้ำเสื้อผ้ายิ่งใส่ยิ่งน้อย เอาละสิเกิดอารมณ์ทางเพศขึ้น ก็เอามันซะในทะเลเลย ข่าวนี้เป็นข่าวคู่รักในอิตาลีที่คู่รักมีเซ็กส์กันในทะเล แต่กลับกลายเป็นว่าตอนมีเซ็กส์กันเจ้าโลกของผู้ชายดันโดนแรงดึงยึดติดกับอวัยวะเพศของผู้หญิงดึงไม่ออก ทำไงละทีนี้ ดีที่ตอนนั้นมีผู้หญิงคนหนึ่งกำลังเดินเล่นอยู่บริเวณชายหาด ทั้งคู่จึงขอความช่วยเหลือ ผู้หญิงคนนั้นเมื่อรู้เข้าจึงยื่นผ้าขนหนูให้ทั้งคู่เพื่อปกปิดภาพอนาจาร จากนั้นจึงนำทั้งคู่ไปส่งโรงพยาบาล หมอใช้วิธีฉีดยาขยายปากมดลูก ซึ่งปกติจะใช้กับคนที่ใกล้คลอดเพื่อขยายปากมดลูก ฝ่ายชายจึงเอาอวัยวะเพศออกมาได้อย่างปลอดภัย

คนเราเกิดมาทำไม

บทความนี้ผมอยากจะถามทุกคนว่า คนเราเกิดมาทำไม   เอาสิ ๆ ตอบสิ ๆ เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนอาจจะอยากรู้ เป็นคำถามที่ทุกคนอาจจะถามกับตัวเองบ่อย ๆ โดยเฉพาะเวลาเศร้าเสียใจเวลาคิดสั้น มักจะถามกับตัวเองว่าเราเกิดมาทำไม เกิดมาแล้วทำไมต้องเป็นทุกข์ ทำไมไม่ตาย ๆ ไปซะ จะเกิดมาทำไมไม่รู้ ถ้าคุณกำลังคิดแบบนี้อยู่ละก็ บอกไว้เลย เลิกคิดซะ คนเราทุกคนเกิดมาย่อมมีเหตุผลในตัวมันเอง ใครที่คิดสั้นหรืออยากตาย บอกไว้เลย สักวันคุณก็ต้องตาย ชีวิตคนเรามันสั้นนัก สั้นเกินกว่าที่เราเข้าใจ ส่วนใครที่ไม่อยากตาย ก็ขอบอกไว้ตรงนี้เหมือนกัน ยังไงคุณก็ต้องตาย คุณหนีความตายไปไม่พ้น แต่ว่านะ มีหนังสือบางเล่มบอกว่า คุณสามารถเป็นอมตะได้ แต่ไม่รู้ว่าจะจริงหรือเปล่านะ ในอนาคตอาจจะจริงก็ได้ เราเกิดมาทำไม แต่ละคนก็มีเหตุผลของตัวเอง หลาย ๆ และหลาย ๆ ทฤษฎีก็มีเหตุผลในตัวของมันเองเช่นกัน ถ้าในทางวิทยาศาสตร์ เราอาจจะพัฒนามาจากลิงหรืออะไรก็ตามแต่ตั้งแต่ยุดก่อน ๆ แล้วจึงกลายมาเป็นคนเราดังเช่นทุกวัน ดังนั้นเราก็ต้องสืบพันธ์ต่อ ๆ กันไปเพื่อไม่ให้เผ่าพันธ์สูญสิ้น เพื่อหาความรู้ใหม่ ๆ ในอนาคต ถ้าในทางศาสนา