Month: July 2014

เบื่องานออฟฟิตกันบ้างไหม

เบื่องานออฟฟิตกันบ้างไหม   ในปัจจุบัน มักจะได้ยินคนพูด ๆ กันว่า จบมาก็ไปทำงานบริษัท ค่อย ๆ สร้างเนื้อสร้างตัว ใครทำเอกชนซึ่งจะได้เงินเดือนเยอะ ก็ให้เก็บเงินไว้เพราะไม่รู้ว่ามีเหตุต้องให้ออกวันไหน ส่วนใครที่ทำงานเป็นราชการเงินเดือนจะน้อย แต่ว่าถือว่ามั่นคง ดังนั้น ใครหลาย ๆ คนมักจะคิดว่า เรียนจบออกมา ตั้งใจทำงานทำการให้เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่ ทำงานในบริษัทที่ใหญ่โต เงินเดือนจะค่อย ๆ ขึ้น มีครอบครัวที่อบอุ่น แต่ว่านะ มีใครเบื่องานออฟฟิตกันบ้าง?   เมื่อผมทำงานออฟฟิต ผมมักจะตื่นแต่เช้า เพื่ออาบน้ำแต่งตัวออกไปทำงาน ถ้าใครมีหอพักหรือบ้านอยู่ใกล้ ๆ บริษัทก็สบายหน่อย ส่วนใครอยู่ไกลบริษัทนี่สิ ต้องเตรียมตัวกันนานเลยทีเดียว เผื่อรถติด บางคนถึงกับนั่งรถข้ามจังหวัดเพื่อมาทำงานเลยก็มี พอถึงออฟฟิต บางคนก็กินข้าวบางคนก็ไม่กิน ตั้งหน้าตั้งตาทำงาน นั่งอยู่บนเก้าอี้ตัวเดิม โต๊ะตัวเดิม ๆ พอพักเที่ยงส่วนมากจะมีเวลาแค่ชั่วโมงเดียว ร้านข้าวก็อยู่แบบเดิม ๆ ออกไปกินที่ไหนไกลก็ไม่ได้ เพราะเวลามีจำกัด บางคนอาจจะกินที่มันไกล้ ๆ เพื่อให้มีเวลาพักนาน ๆ บางคนอาจจะไปกินไกล ๆ

มีเงิน 10,000 บาท เอาไปทำไรดี

มีเงิน 10,000 บาท เอาไปทำไรดี   หลาย ๆ คนที่ทำงานเก็บเงินจนมีเงินเก็บขึ้นมา อาจจะคิดว่ามีเงินเก็บแบบนี้ ถ้าเอาไปลงทุนคงจะเวิร์คกว่าฝากไว้ธนาคารแบบนี้ แล้วเราจะเอาเงินไปทำอะไรดีละ   ผมก็เคยเป็นตอนนั้นมีเงินเก็บแค่หมื่นเดียว เลยคิดว่าจะเอาเงินไปทำอะไรดีนะ ให้มันเพิ่มขึ้น ถ้าเก็บไว้ธนาคารแบบนี้ เสียดายเงินแย่หากเราเอาไปลงทุนแล้วได้กำไรขึ้นมาบ้างคงจะดีไม่น้อย   เมื่อคิดได้ดังนั้นแล้ว ก็เลยไปค้นหาในอินเตอร์เน็ตว่าถ้าเรามีเงิน 10,000 บาทจะเอาไปทำไรดี ลองหาและลองอ่านดูหลาย ๆ คำตอบ หลาย ๆ ข้อความคิดเห็น เลยสรุปมาได้ประมาณนี้   เอาไปฝากธนาคารนี่แหละดีละ เพราะว่าเงินหมื่นเดียว ฝากธนาคารไว้ เผื่อฉุกเฉินต้องการใช้เงินขึ้นมา จะได้ถอนได้ง่าย และการฝากธนาคารก็มีดอกเบี้ยให้ด้วย การเลือกฝากธนาคารก็ดูที่ดอกเบี้ยว่า ธนาคารไหนให้ดอกเบี้ยเยอะสุดก็ฝากธนาคารนั้น เอาไปซื้อกองทุนหรือตราสารหนี้ การซื้อกองทุนจะได้เยอะกว่าการฝากธนาคาร แต่ไม่ได้เป็นดอกเบี้ย จะเป็นค่าส่วนต่างของราคากองทุน บางกองทุนมีเงินปันผลให้ด้วย ถึงจะได้เยอะกว่าวิธีฝากธนาคาร แต่ว่าถ้าจะต้องการถอนเงินออกมาจะต้องขายกองทุนอาจจะขายไม่หมดก็ได้ถ้าต้องการใช้เพียงแค่เล็กน้อย แต่เวลาจะขายก็ต้องใช้เวลา บางครั้งอาจจะวันหนึ่งสองวัน สามวัน ถ้าตรงกับเสาร์อาทิตย์ก็นับไปอีก ถ้าจะเอาไปซื้อกองทุนหรือตราสารหนี้ เงินที่มีนั้นควรจะเป็นเงินที่ไม่รีบใช้ หรือคาดว่าในอนาคตยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ เอาไปซื้อหุ้น เงินหมื่นหนึ่งสามารถเล่นหุ้นได้ การเล่นหุ้นถือว่าได้กำไรเยอะทีเดียวเมื่อเทียบกับสองวิธีที่กล่าวไป

อยากขายของเป็นอาชีพเสริม แต่คิดไม่ออกว่า ขายอะไรดี

อยากขายของเป็นอาชีพเสริม แต่คิดไม่ออกว่า ขายอะไรดี   มีหลาย ๆ บทความบอกกับผมว่า ชีวิตที่มีรายได้ทางเดียวนั้น เป็นชีวิตที่ไม่มั่นคง ไม่ว่าจะทำงานเอกชน เป็นพนักงานบริษัท หรือแม้แต่เป็นข้าราชการ แต่หากว่ามีรายได้เพียงทางเดียวนั้น ถือได้ว่าเป็นอาชีพหรือชีวิตที่ไม่มั่นคงแล้ว เพราะว่าหากอาชีพนี้พังทลายลงก็ถือได้ว่า ขาดรายได้ในชีวิตเลยทีเดียว ดังนั้น หลาย ๆ บทความจึงบอกว่ารายได้ที่มีตั้งแต่สองทางขึ้นไป เป็นชีวิตที่ยั่งยืนแน่นอน   ดังนั้นพอผมได้อ่านบทความพวกนี้แล้วรู้สึกว่า ก็จริงนะ หากวันหนึ่งโดนไล่ออกจากงานละจะเอาไรกิน พอคิดได้ดังนี้แล้ว สิ่งที่ผมคิดต่อมาคือ ต้องทำอาชีพเสริม   แล้วทำไรดีละ?   นี่แหละคือปัญหา เรามีชีวิตอยู่กับงานประจำเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน แล้วก็นับได้ว่าเป็นเวลาที่มากที่สุดด้วย เราจะมีเวลาที่ว่าง ๆ ได้เฉพาะช่วงเย็นของวันจันทร์ถึงวันศุกร์ บางวันก็อาจจะไม่มีเพราะต้องทำโอที หรืองานล่วงเวลาที่ต้องทำให้เสร็จ แล้วก็วันเสาร์อาทิตย์ที่ว่างตลอดทั้งวัน ดังนั้นคิดไปคิดมาสิ่งที่ผมคิดว่าทำได้ก็คือ ขายของ   แล้วขายอะไรดีละ?   เป็นคำถามต่อมาในหัวผม ขายอะไรดี ขายของกิน ขายของใช้ ขายไก่ทอด ขายส้มตำ ขายน้ำปั่น ขายกาแฟ ฯลฯ จะขายไก่ทอด

เคยไหม ทักคนที่ชอบไป แต่เค้าอ่านแล้ว ไม่ยอมตอบกลับ

เคยไหม ทักคนที่ชอบไป แต่เค้าอ่านแล้ว ไม่ยอมตอบกลับ   เคยไหมตั้งหน้าตั้งตารอคนที่เราชอบให้ออนไลน์? เคยไหม กล้า ๆ กลัว ๆ ที่ต้องทักคนที่เราชอบ? เคยไหม ทักเค้าไปแล้ว นั่งจ้องหน้าจอคอมรอเค้าตอบกลับมา? เคยไหม ทักเค้าไปแล้ว รอไปซักพักเค้าออฟไลน์เฉยเลย? เคยไหม คุยกับเค้าไปได้ซักพัก เค้าบอกว่าจะไปนอน แต่เรายังเห็นเค้าออนไลน์? เคยไหม ทักเค้าไปแล้ว สถานะขึ้นว่าเค้าอ่านแล้ว แต่เค้าไม่ยอมตอบกลับ?   ในทุกวันนี้ social media ทำให้เราใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น มีหลายสิ่งหลายอย่างสามารถแชร์ พูดคุย และเปลี่ยนข่าวสารต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และง่ายดายเหลือเกิน เราสามารถหาเพื่อนใหม่ ๆ ได้อย่างง่ายดาย และไม่เพียงเท่านี้เรายังสามารถหาแฟนหรือติดตามสถานะของคนที่เราชอบได้ตลอดเวลา   ผมคิดว่ามีหลายคนที่แอบชอบใครคนหนึ่งอยู่ และ social media ก็เป็นทางเลือกหลัก ๆ ในการติดตาม สอดส่อง สถานะของคน ๆ นั้นไม่ว่าจะออนไลน์เมื่อไหร่ มีใครมาคอมเม้นบ้าง

แมลงสาบบุกห้อง ไม่รู้อยู่ตรงไหน ทำยังไงดี

แมลงสาบบุกห้อง ไม่รู้อยู่ตรงไหน ทำยังไงดี   คุณกลัวแมลงสาบไหม? เคยไหมโดนแมลงสาบบุกห้อง? เคยไหมเห็น ๆ ว่าแมลงสาบอยู่ในห้องแต่ไม่รู้อยู่ตรงไหน?   คนแต่ละคนย่อมมีความกลัวต่างกัน สำหรับผมแมลงสาบเป็นอะไรที่น่าเกลียด น่ากลัวมากมีใครกลัวเหมือนผมบ้าง มีหลายครั้งที่แมลงสาบไต่ขึ้นมาบนห้องผมพยามหาวิธีเอามันออกไปให้ได้ไม่ว่ายังไงก็ตาม แต่ว่านะ พอแมลงสาบเข้ามาในห้อง ผมซึ่งเป็นคนกลัวแมลงสาบมากเลยหาวิธีจะเขียมันออกไป พอมองรอบ ๆ ห้อง มีอยู่อย่างหนึ่งที่ผมคิดได้ตอนนั้นคือ ไม้กวาด ซึ่งคิดไว้ว่าจะปัดมันให้ออกจากห้องแล้วก็ปิดประตูหลังห้อง พอตอนเช้ามันคงหายไปที่อื่น พอคิดได้แบบนั้นก็หยิบไม้กวาดมา ปัดมันไป แต่ว่าเจ้าแมลงสาบมันดันบินซะนิ ปัดก็ไม่โดนแล้วแทนที่มันจะบินออกไปข้างนอก ดันบินเข้ามาข้างในห้อง ห่างจากประตูไปอีก ยังไม่พอ มันยังไปอยู่ในใต้ตู้เย็นซึ่งมองไม่เห็นอีก ซวยเลยทีนี้   จากนั้นก็คิดว่าจะทำยังไงดี ออกไปซื้อที่พ่นแมลงสาบดีไหมน้อ.. คิดไปคิดมา ไม่ไปดีกว่าเพราะว่าเรารู้ที่อยู่ของมันแล้วคือใต้ตู้เย็น ถ้าเราออกไปข้างนอกมันไต่ไปที่อื่นแล้วเราหาไม่เจอจะซวยยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นเอางี้ละกัน ย้ายข้าวของทีเกะกะออกมาวางบนเตียง จากนั้นเอาไม้กวาดแหย่ ๆ เข้าไปใต้ตู้เย็น ให้มันออกมา แย่ไปแหย่มาไม่ออกซักที พอหันไปข้างหลังมันดันไต่มาข้างหลังซะนิ โดดหลบแทบไม่ทัน พอเอาไม้กวาดไล่กวาด มันดันไปอยู่ใต้เตียงซะงั้น พักหายใจซักพัก จากนั้นเริ่มย้ายข้าวของที่อยู่ใต้เตียงที่พอหยิบได้ออกมาจากนั้นเอาไม้กวาดแหย่เข้าไปใต้เตียงมันก็ไต่ออกมา เราก็พยามยามกวาดให้มันออกไปข้างนอกมันก็พยามยามใต่หนี บางครั้งมันถึงกับบินหนีบ้าง เล่นเอาเหนี่อยทั้งคนทั้งแมลงสาบ

ภาพหลุดสุดอึ้ง! “เอมี่-น้ำเพชร” รองมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ เร่งหาเงินช่วยแม่ป่วย

ภาพหลุดสุดอึ้ง! “เอมี่-น้ำเพชร” รองมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ เร่งหาเงินช่วยแม่ป่วย ข่าวต่าง ๆ เกี่ยวกับดารา นักแสดง นักร้อง ฯลฯ มักจะแสดงให้เห็นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็มีทั้งข่าวดีและไม่ดี ข่าวเด่น พึ่งเห็นวันนี้ เรามาดูข่าวเกี่ยวกับรองมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์กันครับ ซึ่งในที่นี้ผมตั้งชื่อหัวข้อข่าวว่า ภาพหลุดสุดอึ้ง! “เอมี่-น้ำเพชร” รองมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ เร่งหาเงินช่วยแม่ป่วย ใครหลาย ๆ คนคงรู้จักเธอกันแล้ว ซึ่งเธอก็คือมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ของปี 2014 ปีนี้ แต่ว่ากลับมีภาพหลุดของเธอออกมาซะงั้น หลังจากนั้นก็มีภาพของ “เอมี่-น้ำเพชร” ออกมาอีกเป็นชุดใหญ่ ภาพหลุดภาพนี้สาวหน้าคล้ายน้ำเพชร ที่นุ่งชุดวาบหวิวในงานแห่งหนึ่ง น้ำเพชรกล่าวสั้นๆ อย่างเครียดๆ กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ว่า “ไม่ใช่ค่ะ ไม่ใช่แน่นอน เมื่อกี้เพิ่งเข้าไปห้องเย็น ไปพูดคุยเรื่องข่าวต่างๆ กับคุณแดง(สุรางค์ เปรมปรีดิ์) อย่างภาพก่อนหน้านี้มีภาพหลุด (ขึ้นคร่อมผู้ชาย) ก็บอกตรงๆ ไปว่าเป็นการแสดง เป็นส่วนหนึ่งของการประกวดในอดีต แล้วเรื่องที่เปลี่ยนชื่อเล่น ชื่อจริง นามสกุล ก็บอกตรงๆ ไปกับคุณแดง แล้วว่าเปลี่ยนเพื่อเป็นมงคล ให้กับตัวเองก็เท่านั้นเองค่ะ” น้ำเพชร สุณัณณิการ์

เคยลืมล็อกเอาท์ออกจากเฟคบุคไหม

เคยลืมล็อกเอาท์ออกจากเฟคบุคไหม เคยไหมลืมล็อกเอาท์ออกจากเฟคบุค เคยไหมเดินไปเข้าห้องน้ำแล้วมาดูเฟคบุคอีกที กลับมีคนแอบเล่นเฟคบุคเรา เคยไหมเปิดมาดูเฟคบุคแล้วมีคนกดไลด์และตอบกลับ มากเกินกว่าปกติ เคยไหมอยู่ ๆ เราก็เป็นตุดเป็นเกย์ ซะงั้น เคยไหมอยู่ ๆ เราก็เ_ี่ยน ซะงั้น เวลาเราเล่นเฟคบุคเรามักจะล็อกอินค้างไว้ ไม่ได้ออกระบบ เพราะว่าเครื่องคอมที่เราใช้นั้นเป็นเครื่องส่วนตัว ไม่จำเป็นต้องออกจากระบบ เพราะเมื่อจะเข้าครั้งต่อไป จะทำให้ไม่ต้องล็อกอินใหม่ ชีวิตสบายขึ้นเยอะ แต่ว่า… เมื่อเรานำเครื่องคอมไปเล่นที่สาธารณะ เช่น มัธยม มหาลัย ที่ทำงาน ฯลฯ เกิดปวดฉี่ขึ้นมา ทิ้งคอมไว้บนโต๊ะ แล้วไม่ได้ล็อกเอาท์เฟคบุค เพื่อนมาแอบเล่นเฟคบุคเราแล้วแอบโพสอะไรแปลก ๆ พอกลับมาจากเข้าห้องน้ำตอนนั้นยังไม่รู้ตัว มาเล่นคอมหรือทำงานเห็นเพื่อนยิ้ม ๆ รู้สึกแปลก ๆ สำรวจตัวเองก่อนไม่มีอะไร นั่งเล่นคอมต่อ เห็นเพื่อน ๆ มองมาที่เราแล้วยิ้ม แล้วพูดอะไรแปลก ๆ สงสัยได้เลยว่าต้องมีคนแอบมาเล่นเฟคบุคเรา แล้วโพสอะไรแปลก ๆ แน่ ดังนั้นเข้าไปดูในเฟคบุค พอเข้าดูปุ๊บ โอ้โห ยอดไลน์และคอมเม้นกระจาย กดเข้าไปดูแต่ละโพส เป็นตุ๊ดบ้าง

เวลาทำงานเป็นทีม แล้วเราเห็นว่าสิ่งนั้นมันไม่สมควรเพราะจะทำให้งานล่ม แต่กลับถูกด่าว่าเป็นตัวถ่วง

เวลาทำงานเป็นทีม แล้วเราเห็นว่าสิ่งนั้นมันไม่สมควรเพราะจะทำให้งานล่ม แต่กลับถูกด่าว่าเป็นตัวถ่วง เคยไหมเวลาทำงานเป็นทีมแล้ว ความเห็นไม่ตรงกัน เคยไหมเวลาทำงานเป็นทีมแล้ว เราเห็นถึงปัญหาซึ่งบอกเพื่อนร่วมงานแล้ว แต่ไม่ยอมฟัง เคยไหมเวลาทำงานเป็นทีมแล้ว เราไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ทำดังนั้นจึงไม่ยอมให้ความร่วมมือ แต่กลับถูกคนรอบข้างมองว่าเป็นตัวถ่วง ในชีวิตเรานั้น อย่างน้อย ๆ ต้องได้ทำงานกันเป็นทีมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นประถม มัธยม มหาวิทยาลัย หรือแม้แต่การทำงาน การทำงานเป็นทีมนั้น บางครั้งความเห็นของคนในทีมอาจจะไม่เหมือนกันเป็นเรื่องธรรมดา ดังนั้นคนในทีมอาจจะตกลงกันเพื่อให้ได้ข้อสรุป แต่เชื่อเหอะว่าก็ต้องมีบางคนที่ไม่เห็นด้วยกับข้อสรุป ดังนั้นเมื่อไม่เห็นด้วยคน ๆ นั้นจึงช่วยเหลือทีมไม่เต็มที่ ช่วยบ้างไม่ช่วยบ้าง บางครั้งอาจจะถึงกับทำให้งานช้าได้ ดังนั้นคนในกลุ่ม จึงมองว่าเป็นตัวถ่วงของทีมไป โดนคนในทีมรังเกียจ โดนคนในทีมนินทา ฯลฯ แต่มีบางครั้งคนที่ไม่เห็นด้วยกับข้อสรุป ผลที่ออกมาปรากฎว่าความคิดของเค้าถูก เป็นเรื่องเลยทีนี้ คนในกลุ่มก็มาว่าอีก ทำไมไม่บอกแต่แรกวะ อะไรประมาณนี้ สรุปคนจะซวย ยังไงก็ซวยอยู่วันยังค่ำ

คนจะคบ จะชอบกัน มองที่หน้าตา กับมองที่ใจ

คนจะคบ จะชอบกัน มองที่หน้าตา กับมองที่ใจ เป็นคำถามที่ตอบยากหรือมีการถกเถียงกันมากระหว่างการจะมองใครซักคนหนึ่ง หรือจะคบกับใครซักคนหนึ่งเราจะคบกันที่หน้าตาหรือที่จิตใจ บางคนอาจจะตอบว่าหน้าตาเพราะหน้าตาเป็นสิ่งที่มองเห็นได้จากข้างนอก การคบคนหน้าตาดี ทำให้เรามีหน้าตาไปด้วย ทำให้เราถูกยอมรับหรือได้รับคำชมจากสังคมว่ามีแฟนสวย มีแฟนหล่อ หรือคบตามความชอบตามสเปค คบแล้วมีความสุขมองหน้าแล้วมีความสุข บางคนชอบขาวสูงสวย บางคนชอบน่ารักตัวเล็ก บางคนชอบตัวดำ ก็แล้วแต่สเปคกันไป บางคนอาจจะตอบว่าชอบที่นิสัย เพราะอยู่ด้วยแล้วมีความสุข อยู่ด้วยแล้วสามารถเติมเต็มกันได้ อยู่ด้วยแล้วเข้าใจเรา อะไรประมาณนี้ สำหรับคนที่คิดว่าการอยู่ด้วยกันหน้าตาสำคัญกว่า อาจจะเพราะคิดว่า หน้าตาเป็นสิ่งสำคัญเพราะถ้าอยู่กับคนสวย ย่อมดีกว่าอยู่กับคนไม่สวย ใคร ๆ ก็ชอบของสวย ๆ งาม ๆ ทั้งนั้น ยิ่งต้องอยู่ด้วยกันตลอด อยู่กับคนสวย ๆ ย่อมดีกว่าเสมอ ส่วนนิสัยนั้นก็ค่อย ๆ ปรับให้เข้ากันก็ได้ เวลาคนจีบกันก็ย่อมเริ่มมองที่หน้าตาก่อนทั้งนั้น ไม่ใช่มองที่นิสัย ใครที่มองนิสัยคงจีบคนไปทั่วแล้วหาคนที่นิสัยดีที่สุด สำหรับคนที่คิดว่าการอยู่ด้วยกันนิสัยสำคัญกว่า อาจจะเพราะคิดว่าการจะอยู่ด้วยกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือนิสัย เพราะการจะอยู่กับใครซักคนหนึ่งมันไม่ง่ายเลย ต้องเข้าใจกัน ต้องเข้ากันได้ ต้องนิสัยดี ต้องนิสัยเด่น เป็นหน้าเป็นตาของตระกูล คบคนสวยแต่นิสัยไม่ดีก็อาจจะอยู่ด้วยกันยาก แต่ถ้าคบคนไม่สวยแต่นิสัยดีไปด้วยกันได้ อาจจะมีความสุขกว่า

เมื่อผู้หญิงกับผู้ชายทำผิดหรือทะเลาะกัน

เมื่อผู้หญิงกับผู้ชายทำผิดหรือทะเลาะกัน ผู้ชาย เมื่อทะเลาะกับผู้หญิง – เมื่อผู้ชายทะเลาะกับผู้หญิง ผู้ชายจะไม่ค่อยเอามาเก็บใส่ใจ ผู้ชายจะทำเฉยเหมือนไม่มีอะไรงั้นแหละ แต่ก็มีบางคนเอาไปปรึกษาให้เพื่อน ๆ ที่สนิท ๆ ฟังดังนั้นผู้หญิงควรดีใจได้ว่าคนจะได้รู้เรื่องที่ทะเลาะกันน้อยแน่ ๆ ผู้หญิง เมื่อทะเลาะกับผู้ชาย – เมื่อผู้หญิงทะเลาะกับผู้ชาย ผู้หญิงจะหาที่เศร้าใจดังนั้นผู้หญิงจะหาที่ระบายโดยเล่าให้เพื่อน ๆ ฟัง คอยปรึกษาเพื่อน ๆ ดังนั้นเวลาผู้ชายทะเลาะกับผู้หญิงระวังให้ดี เพราะเพื่อน ๆ ของผู้หญิงคนนั้นจะโกรธคุณด้วย